Giải bóng đá Futsal là gì? Luật thi đấu Futsal như nào

Giải bóng đá Futsal là gì? Luật thi đấu Futsal như nào

Giải bóng đá Futsal là gì chắc hẳn sẽ có nhiều bạn mới quan tâm. Hiện nay giải bóng đá Futsal là bộ môn giải trí và được nhiều người yêu thích. Môn thể thao này có nghĩa là bóng đá trong nhà (futebol de salão) có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Khi tham gia chơi Futsal, cá nhân các cầu thủ phải được rèn luyện với nhiều kỹ thuật để có thể ghi bàn trên sân chơi hấp dẫn này. Cùng Trực tiếp bóng đá tìm hiểu nha.

Những vị trí các cầu thủ futsal trong sân đấu

Theo quy định của trận đấu, trong mỗi trận đấu đều có những vị trí của các cầu thủ. Theo đó, trận đấu này sẽ bao gồm 5 cầu thủ với các vai trò và vị trí tiêu chuẩn của quốc tế như:

  • Thủ môn: Vị trí đảm nhiệm của thủ môn là giữ khung thành và không cho bóng vào lưới bằng tất cả những các bộ phận trên cơ thể.
  • Hậu vệ thòng: Vị trí này đứng trên thủ môn và có nhiệm vụ phòng thủ tại sân nhà không cho đối thủ tiến gần khung thành đội nhà
  • Tiền vệ cánh: Đây là người chơi ở vị trí bên rìa sân bóng với khả năng đột biến và linh hoạt mọi thời điểm.
  • Tiền đạo: Vị trí tiền đạo này sẽ đứng cao nhất trong đội hình với nhiệm vụ ghi bàn nên luôn được đối thủ kèm bên cạnh và chăm sóc rất kỹ. 

Luật thi đấu của giải bóng đá futsal

Trong quá trình thi đấu giải bóng đá futsal, các cầu thủ phải tuân thủ những quy tắc của để giành chiến thắng trong trận đấu như:

Số lượng người tham gia thi đấu

Theo quy định của giải đấu, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ để đảm nhiệm một vai trò và có một vài cầu thủ dự bị nhất định. Mỗi vị trí, các cầu thủ phải luôn đảm bảo tốt nhiệm vụ mình. Đồng phục thi đấu của các thủ bao gồm áo thi đấu có để số thứ tự , quần đùi, giày và đặc biệt hơn là không có trang sức trong sân thi đấu.

Số lượng người tham gia thi đấu
Số lượng người tham gia thi đấu

Luật của giải bóng đá Futsal bắt đầu trận đấu khi nào

Trước khi bắt đầu trận đấu giải, hai đội sẽ phải đứng giữa hai bên cầu môn, sẽ có một cầu thủ sẽ đại diện bốc thăm. Đội nào bốc thăm chiến thắng sẽ được chọn sân và sẽ được ưu tiên thực hiện giao bóng trước. Bước sang hiệp 2, hai đội sẽ phải đổi sân và đội nào chưa hết quyền giao bóng ở hiệp 1 sẽ tại hiệp 2 sẽ bắt đầu giao bóng.

Giải bóng đá Futsal sân thi đấu sẽ như thế nào?

Giải bóng đá Futsal là môn thể thao bóng đá trong nhà có số lượng người tham gia là 5 người với mỗi người một vị trí nhất định. Theo quy định chung giải đấu Futsal, các cầu thủ sẽ được thi đấu trên mặt sân làm vật liệu bằng gỗ nhân tạo, có bề mặt phẳng nhẵn, và không bị mài mòn gồ ghề. Kích thước tiêu chuẩn của sân là dài 38-42m và rộng 20-25m, trần sân thi đấu phải cao từ 4m trở lên.

Giải bóng đá Futsal sân thi đấu sẽ như thế nào?
Giải bóng đá Futsal sân thi đấu sẽ như thế nào?

Những lỗi khi tham gia thi đấu giải bóng đá Futsal là gì

Với bất kỳ một môn thể nào, ban tổ chức của giải đấu luôn thiết lập và xây dựng những quy tắc và chính sách nhất định liên quan các cầu thủ tham gia thi đấu có ý gây ra lỗi. Những trường hợp bị lỗi này chắc chắn rằng ban tổ chức sẽ bị xử lý phạt để đảm bảo được cuộc thi luôn công bằng và văn minh. Đặc biệt sẽ xử phạt những lỗi dưới đâyLỗi trực tiếp thi đấu giải bóng đá Futsal là gì

Lỗi trực tiếp, khi tham gia thi đấu giải bóng đá Futsal là gì chắc chắn cũng sẽ khiến người bạn mới chơi sẽ tò mò.Kết quả là các cầu thủ vị phạm sẽ được trọng tài thổi phạt trực tiếp tại sân và đối thủ sẽ được quả đá phạt trực tiếp. Tùy theo lỗi và vị trí mà trọng tài sẽ quyết định phạt. Thường sẽ có những lỗi trực tiếp như sau:

  • Cố ý đá vào chân của  đối phương để bị thương
  • Cố tình làm vấp ngã đối phương.
  • Cố ý đánh đối phương.
Lỗi trực tiếp thi đấu giải bóng đá Futsal là gì
Lỗi trực tiếp thi đấu giải bóng đá Futsal là gì

Lỗi gián tiếp thi đấu giải bóng đá futsal là gì?

Lỗi gián tiếp trong thi đấu, là những vị không được liệt kê trong danh sách trên. Lúc này chỉ cần cầu thủ phạm lỗi cố tình hay cố ý, khi tham gia trận đấu giải bóng đá futsal này. Tuy nhiên đội đối thủ vẫn sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp hay gián tiếp thì theo vị trí phạm lỗi của các cầu thủ.

  • Nếu một cầu thủ nào phạm lỗi trong vòng cấm trong đội nhà, đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền khoảng cách từ 6m.
  • Tùy theo mức độ lỗi nghiêm trọng hay không, trọng tài sẽ rút thẻ vàng tương ứng từng mức độ bị lỗi

Kết luận

Bài viết trên đây, đã giúp bạn đọc và tìm hiểu giải bóng đá futsal là gì và nội quy của trận đấu và các vị trí tương ứng trong giải bóng đá này như: thủ môn, tiền vệ, hậu vệ và tiền đạo. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều về những thông tin trận đấu hấp dẫn của giải bóng đá futsal.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *